Sunday, 07/03/2021 - 12:02|

CHI ĐOÀN THCS BẢN NGOẠI ĐƯA HỌC SINH TỚI ĐỊA CHỈ ĐỎ "ĐỒI THÀNH TRÚC" XÓM ĐẦM MUA, XÃ BẢN NGOẠI, ĐẠI TỪ, THÁI NGUYÊN NĂM HỌC 2020-2021

Chiều ngày 8/12/2020 Chi đoàn THCS Bản Ngoại đưa học sinh tới địa chỉ đỏ "Đồi Thành Trúc" xóm Đầm Mua, xã Bản Ngoại, Đại Từ, Thái Nguyên.

Xóm Đầm Mua, xã Bản Ngoại (Đại Từ) - nơi Bác Hồ và các đồng chí Trung ương Đảng, Chính phủ đã ở và làm việc từ đầu tháng 8 đến ngày 12-10-1954 để lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị tiếp quản Thủ đô.

Địa danh Khu đồi Thành Trúc thời kỳ năm 1954 là nơi rừng rậm hoang vắng. Cả xóm có khoảng 20 nóc nhà nằm thưa thớt ven các sườn đồi. Đỉnh đồi Thanh Trúc là nơi giáp ranh 3 xã La Bằng-Bản Ngoại-Hoàng Nông. Trong hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ATK Thái Nguyên chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, đồi Thành Trúc, xóm Đầm Mua, xã Bản Ngoại là địa danh được Người ở và làm việc đầu tiên và lâu nhất (từ tháng 8 đến tháng 10/1954). Đây cũng là nơi đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định vận mệnh dân tộc. Sau khi Bác và các cơ quan Trung ương về tiếp quản Thủ đô, khu di tích nằm sâu trong rừng này đã không được tìm thấy.

Sau đây là một số hình ảnh học sinh đến khu di tích lịch sử

Lễ dâng hương và hát quốc ca của Chi đoàn

Chi đoàn dọn dẹp vệ sinh tại đồi thành trúc xóm đầm mua

Ban biên tập trang web